google-site-verification: googlef1078a9383f15eeb.html
top of page
Tìm kiếm

Đàn ông nên đi rửa bát lau nhà....

Xin chào quý vị và các bạn! Không phải vô duyen vô cớ mà tôi viết Blog này, với tiêu đề nghe nghịch lỗ tai, đau lỗ nhĩ và tức anh ách! Nhưng nói gì cũng phải có nguyên nhân và kết quả, có những câu từ làm cho quý vị ngộ ra, thông cảm hơn sau khi đọc xong blog của tôi! Tôi xin hầu chuyện cùng quý vị để giải đáp cho tiêu đề ở trên.

Đầu tiên, tôi xin tự biện bạch là tôi định làm một tiêu để ý nghĩa khác, nội dung khác, đó là Trái Tim Biết nghĩ, nhưng sau đó trong câu chuyện tôi viết ra đây là vài nội dung và hàm ý rất thú vị nên tôi quyết định đổi tên, những mong quý vị đọc hết đề cùng bình phẩm.

Khi chúng ta sinh ra trong cuộc đời này, kiểu gì chúng ta cũng có một gia đình, một môi trường sống, dù là đứa trẻ bị bỏ đi ngoài đường thì lớn lên chúng cũng có một môi trường sống với những người thân yêu! Vậy người thân yêu mà chúng ta sống bên cạnh sẽ nhìn nhận và đối xử với chúng ta như thế nào! Có 4 sự lựa chọn mà không phải ai trong chúng ta cũng dũng cảm, minh mẫn để nhìn nhận và dám nhìn nhận!

Thứ nhất: Họ sẽ yêu quý chúng ta, tình yêu và tình thương vô cùng chân thành, từ ánh mắt đến cử chỉ hành vi, họ yêu quý và thương chúng ta thật lòng! Tôi dùng từ họ để nói rằng có nhiều người trong gia đình sẽ yêu quý chúng ta như vậy, chứ không phải là tất cả! Họ yêu, thương, tốt với ta xuất phát từ trái tim, lời nói và việc làm! Họ luôn đồng tình với những gì ta nói, hạnh phúc với những gì chúng ta thành công, buồn với nỗi buồn của chúng ta, họ thường xuyên chúc mừng chúng ta vào những dịp vui vẻ, những khi buồn thì họ an ủi, họ gần gũi, vỗ về và bên cạnh ta! Họ tự hào về chúng ta, cảm xúc và lời nói của họ là thật! Chúng ta thường xuyên bị cảm động bởi sự ân cần này? Họ là ai, điều đó chưa dám nói chắc, không ai có thể nói ngay được, điều đó cần trái tim ta lên tiếng, hãy đề thong thả rồi chúng ta sẽ có câu trả lời! Mỗi khi gặp những người này, trái tim cũng rộn lên tình cảm vui thích, hạnh phúc và mong gặp họ, vì sao? Vì họ tốt với ta từ trong ra ngoài, tại sao ta không vui thích khi gặp họ, nhưng vấn đề còn ở phía trước! Cái chính là họ là ai! Tôi gọi loại người này là Tốt - Tốt.

Thứ hai: Những người rất tốt với ta nhưng không nói thành lời, không dám nói, không dám khen tặng, không nói những lời làm ta vui! Họ thường xuyên khó chịu, bực bội, cáu có, tức tối, quát tháo mỗi khi ta làm sai, ta ngã, ta ốm đau, ta buồn,.. thay vì động viên ta, thì họ thường làm ta tổn thương hơn, khi ta cần họ thì họ xa ta! Những ngày vui vẻ họ thường ít xuất hiện! Vậy làm sao ta biết họ tốt khi lời nói là sự chua ngoa, sự ầm ĩ, thiếu tình cảm trong từng lời nói hành động! Lại phải nhờ trái tim suy nghĩ giùm! Ta sẽ làm gì khi người thân thường xuyên quát nạt, chê bai ta, khi ta bắt đầu làm một việc gì đó lớn lao thay vì lời động viên, thì họ luôn dội những gáo nước lạnh vào ta! Khi ta buồn thì họ chê, khi ta vui họ cũng chê! Chỉ khi ta ốm, bát cháo họ làm cho ta ăn có hương vị của tình yêu, khi ta mệt ánh mắt sót sa của họ làm ta rơi lệ, họ quát ta nhưng vẫn rơm rớm nước mắt, khi ta vui vẻ với những người khác, họ đứng xa mỉm cười, khi ta buồn nhất, họ cũng đứng xa buồn bã! Ta không thể nào biết họ như nào, ngoài nghĩ họ xấu xa, ghét ta, ghen tị với ta, vậy cái ta ơi, hãy bình tĩnh nhé! Tôi xin đặt tên cho người thứ hai này là Tốt - xấu.

Thứ ba: Đây là hạng người vô cùng khó chịu, họ ghét ta thực sự, sự ghét đó biểu hiện ngay trong lời nói, ánh mắt, cử chỉ, không thể có gì biện minh được,... như kiểu quân thù! Những người này trước mắt ta đã thể hiện sự không ưa như là quay đi chỗ khác, nói chuyện kích bác, chê bai, rè bỉu, nói xấu sau lưng, trước mặt thì mỉa mai, thái độ, cảm giác như muốn đánh nhau! Những lúc có công việc vui buồn, chạm mặt họ thì như muốn xông vào chiến đấu, vì là tình thân nên cả hai quay đi, va chạm vào cái gì đó cho nó hạ nhiệt! Khi ta thất bại thì họ hả hê sung sướng đi nói hết với người này người kia, hạnh phúc ra mặt! Khi ta vui mừng vi chuyện gì đó thì họ khó chịu, cau có, chê bai ngay lập tức thay vì gần gũi chia xẻ thì vẫn bãi ca nói xấu sau lưng! Ta đối diện với họ cũng có cảm giác khó chịu y như người Tốt-xấu! Tôi tạm gọi hạng người thứ ba là Xấu - Xấu.

Thứ tư: Hạng cuối cùng nhưng là chùm cuối, cực kỳ nguy hiểm, sự ganh ghét được ngụy trang bởi sự tốt đẹp trong lời nói, thưa thớt, nịnh nót ta, là ta cảm giác sung sướng lên mây, cảm giác như gặp được tri ân, tri kỷ, bạn hữu, nhưng trong lòng họ là sự căm thù muốn bóp ta thành nghìn mảnh ngay lập tức, Khi ta vui thì họ đến bên ta khen tặng ta trước đám đông, sự quan tâm ngay lập tức cũng làm ta siêu lòng! Khi ta buồn, họ cũng đến, cũng động viên chia xẻ, ân cần không kém gì người Tốt-Tốt, thậm chí còn hơn, nhưng trong sâu thẳm trái tim họ là sự hả hê, vui sướng, chỉ tức là ta chưa chết. Đối diện với họ ta cảm giác vui sướng, may mắn và bình an! Tôi đặt tên cho nhóm này là Xấu - Tốt.

Vậy là, những người thân bên cạnh ta chỉ có 4 hạng người, hạng người thứ 5 là không có cảm xúc với ta, tôi không đưa vào vì họ vô vị, chỉ là phía ta nghĩ gì thôi, nếu ta có tình cảm, yêu quý, căm ghét họ (Đối tượng thứ 5) mà họ không biểu hiện gì, coi như ta vô hình thì chúng ta đang thất bại với loại thứ 5 này, vậy lời khuyên là hãy quên người thứ 5 đi, coi như vô hình thôi!

Tôi xin mời quý vị chúng ta quay trở về phân tích bốn hạng người thân bên cạnh chúng ta và cách chúng ta nên cư xử cho hợp lý và thông minh! Chúng ta không thể dùng lý trí để phân biệt, phán xét được, lần này phải nhờ trái tim thôi, trái tim cũng có sự khôn ngoan mà bộ não không có được!

Bốn hàng người là: Tốt -Tốt , Tốt - Xấu, Xấu - Xấu, Xấu-Tốt. Họ là ai, là bố mẹ ta, anh chị em ta, vợ con ta,... Nhiều khi vì một câu nói của vợ mà ta cũng ầm ĩ lên, cáu gắt, làm cho con cái lo sợ, khóc lóc, nhưng ẩn sau những lời nói khó nghe của vợ lại là tình yêu thương, muốn chúng ta không chơi với người bạn xấu, không muốn chúng ta đầu tư vào chỗ ngu ngốc, vợ ta không khuyên được ta nên đá thúng dụng nia, nói năng cộc cằn khó nghe, giận cá chém thớt, con cái phải chịu đựng thì sao? Hãy dùng trái tim để cảm nhận, thay vì gào lên với vợ! Cũng có những người bạn, cứ suốt ngày soen soét công việc này việc kia, quý mến ta, đưa ta vào những dự án lớn, những công trình ta ao ước, lời nói và hạnh động của họ đôi khi làm ta tưởng là tri ân, tri kỷ, bạn tốt trăm năm khó tìm, ta tin họ và bước vào cái bẫy đang đợi sập xuống, họ cười hả hê trong lòng khi ta bắt đầu chuyển khoản giai đoạn 1 của dự án ma! Vợ thì cau có, bạn thì nịnh nọt, ta hiểu sao cho đúng đây! Rồi lại có những người anh em ruột thịt, gặp thì như muốn băm nhau ra, uống chén rượu thì nào là chê cái này cái kia, cà khịa để có cớ đánh nhau, giữa chỗ đông người, nói đông nói tây chẳng qua là để mọi người chú ý vào ta, để có cớ phang ta hay đánh hội đồng ta! Khi ta vui, ta buồn họ luôn suất hiện với ánh mặt hình viên đạn và con dao thủ sẵn! Với họ, ta nên mình tĩnh, phòng thủ, vì quá hiểu bản chất, không chơi, không gần, không tạo cơ hội chính là sự khôn ngoan, dây dưa là gì hạng người này, nhưng không bỏ được vì là tình thân thì ta nên né và phòng bị cho bản thân dưới mọi hình thức, lúc nào cũng tăng cường sức mạnh của trí tuệ, lấy cái đúng của mình ra làm lá chắn, khi bị đám đông tấn công bằng sự công kích, khi ta đúng thì ok, có nhiều thứ bảo vệ ta, như Pháp Luật, Đạo Đức và sự Hiểu biết, ... Hãy luôn đúng và đứng đắn khi làm gì với loại người Xấu-Xấu này. Với loại người nham hiểm bậc nhất lá Xấu - Tốt này, ta rất mơ hồ về cách cư xử, làm gì cũng dễ mắc sai lầm, họ ẩn hiển trọng tình thân gia đình, họ ngụy trang rất kỹ bằng vỏ bọc của đạo đức, sự quan tâm, lời nói ngon ngọt, họ là ai? Có thể là bố mẹ, anh chị em, họ hàng... rất dễ lầm tưởng! Nếu ta thông thái ta sẽ không mắc sai lầm, nhưng ta không Thông Thái được mọi lúc và việc ta quá tỉnh táo đôi khi làm ảnh hưởng tới những người khác, họ cũng cần tình cảm của ta! Vấn đề đặt ra là trong một gia đình, đối điện với bộ loại người này, ta làm gì để phân biệt, để không nhầm lẫn, tránh cãi vã, xô sát với người thân, với người Tốt -Tốt, Tốt - Xấu, ... Để khỏi quý nhầm tin tưởng nhầm hạng người Xấu-Tốt. Để khỏi mang họa với bọn Xấu - Xấu!

Câu trả lời ngay trên tiêu đề của bài viết này, khi gặp một trong những hạng người trên, thay vì nói với một ai đó trong gia đình, ta không xác định chính xác 100% giá trị của họ đâu, nó cũng biến đổi như thời tiết mà! Nay tốt, mai xấu, nay quý mai hay lát đã ghét rồi... Rất khó để giãi bày, vì giãi bày thì lại đụng phải một suy nghĩ, dẫn dắt của ai đó, rồi lại cãi vã hoặc ta trở nên ngu ngốc! Thay vì nói về cảm giác của mình, chúng ta (đàn ông) nên đi rửa bát và lau qua cái nhà! Lúc đó, chúng ta vừa lau, vừa rửa vừa suy nghĩ, vừa bình tĩnh.. Một sự thiền định, chuyển mục tiêu của suy nghĩ sang một lĩnh vực mới nhẹ nhàng hơn, lúc nào bộ não hưng phấn có phần sẽ dịu lại, trái tim ta sẽ ấm áp hơn! Trong lúc đủn cây gậy lau nhà hay rửa bát, ta bình tĩnh suy xét, nói chuyện với chính mình! Đây là cách vừa ngụy trang suy nghĩa của mình, vợ con, bố mẹ không để ý đế ta, bộ não được nghỉ ngơi, chuyển hướng của câu chuyện căng thẳng sang một sự tập chung nhẹ nhàng hơn, ta lại có tính là chịu khó vì vợ vì con! Ngụy trang với bản thân, với gia đình, ta có nhiều thời gian hơn để tự sự, phân tích trong sự hân hoan vui vẻ của trái tim và lý trí, không ai tức tối một người đang lau nhà, rửa bát mà lại là người đàn ông! Hãy làm đi, các bạn sẽ thấy nhiệm màu, ta sau tôi không bảo các bạn hay tốt, trong lúc căng thẳng phân tích ai tốt xấu không đi làm máy tính, làm chuyên môn, làm cái gì đó ra tiền như dự án, kinh doanh... Những lúc căng thẳng, cần nghỉ ngơi thì đừng làm cho đầu óc mình căng thêm nữa, việc tính toán tiền nong, làm chuyên môn nó sẽ hướng chúng ta tập chung sâu hơn vào công việc, không còn gì để phân tích nữa, chúng ta sẽ quên đi nhiệm vụ phân tích xem người mình vừa gặp là hạng gì? Tốt hay xấu, họ ngụy trang hay thật lòng, chúng ta sẽ không phân tích nữa mà tập chung làm dự án! Lời khuyên là hãy đi làm việc của đàn bà, việc khác chuyên môn, việc lau nhà, rửa bát cực kỳ có lợi trong lúc cần thời gian, không gian, sự bình tĩnh để suy nghĩ!

Ngày xưa tôi, đọc báo nghe nói Bill Gates hay rửa bát, ... tôi vẫn thần tượng ông ấy và gia đình đại gia của thế giới, họ sẵn sàng có hàng triệu người rửa bát, sau Bill Gates lại dành phần rửa bát của giúp việc! Sau này, khi Bill Gates ly hôn vợ, tôi đã hiểu ra! Ông ấy cần không gian riêng, được ngụy trang cẩn thận, thỏa mãi suy nghĩ và tính toán, bình tĩnh và thông thái! Thay vì ngồi máy tính lập trình, ông ấy đuổi vợ con lên gác sau khi ăn xong, còn một mình rửa bát! Một mình thư giãn, phân tích xem vợ con hôm nay thế nào, thằng bạn sang ăn cơm cứ nói mấy câu chuyện ân tình là có ý gì, con gái lớn cứ động tí là gắt gỏng, thằng con trai hôm nay không hỏi gì bố, con vợ thì cứ ôm ấp mình... Mọi sự việc đang diễn ra là gì, Kịch hay thật, ai giả, ai thật để vừa rửa bát vừa nghĩ!

Đến đây thì quý vị cũng thật hiểu phần nào câu chuyện tôi muốn gửi gắm phải không ạ, chuyện này chỉ danh riêng cho đàn ông nhé, phụ nữ thì tôi không biết họ thư giãn như nào, chẳng nhẽ lại mang máy cắt ra cắt mấy thanh sắt 6 rồi hàn lại để thư giãn, ngụy trang! Tôi chịu, tôi là đàn ông, thông điệp này xin mạo muộn gửi tới các quý vị là Phái mạnh, hãy dành chút thời gian rửa bát, lau qua cái nhà, lúc đó quý vị sẽ gặt được nhiều quả ngọt lắm, mà đừng sợ mang tiếng đàn ông rửa bát nhé! Mình đang ngụy trang mà, đang cần không gian riêng để đánh giá nhưng việc cần tới sự khôn ngoan của trái tim mà, còn khi vào bàn làm việc mới cần đến bộ óc! Hãy lau nhà, rửa bát, đổ rác,... Đó là công việc thực sự có ích, hãy học Tư Mã Ý, học những người thành đạt, học hạ cái tôi xuống, để sáng suốt đánh giá về người khác. Đừng ngu ngốc bị người thân dắt mũi và cũng đừng ngu ngốc làm tổn thương người thân yêu vì mình!

Hãy thông thái nhưng hãy im lặng thay vì tranh luận vì cạm bẫy có luôn ở trên giường và trong túi quần. Không phải rửa bát để giúp vợ, hãy rửa bát, lau nhà để giúp mình khôn ngoan..Một không gian ta nên tạo ra khi cần sống một mình, che dấu sự chú ý của người khác! Nhưng lúc áp lực, cần bình tĩnh, thông minh, đàn ông hãy làm việc nhà
2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page